CÔNG TY THIẾT KẾ IN NHANH VIỄN ĐÔNG BẮC
Hotline:
0904.68.2021
Menu Tìm kiếm

Cách phối màu trong thiết kế

Một trong những yếu tố quan trọng trong các bản thiết kế in ấn đó là màu sắc. Hiện nay có 6 cách phối màu phổ biến và cơ bản nhất trong thiết kế mà những ai đang có ý định học hay tìm hiểu ngành này đều nên biết và sử dụng được.

Một bản thiết kế muốn nổi bật và sinh động phần nhiều dựa vào màu sắc. Màu sắc được sử dụng trong một bản thiết kế in ấn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: đối tượng mà bản thiết kế nhắm đến, văn hóa, sự hòa hợp với màu sắc logo của khách hàng hoặc có thể đơn giản chỉ là sở thích của người thiết kế. Nhưng dù có là sở thích thì phối màu cơ bản cũng có những quy luật của riêng nó, điều đó sẽ giúp cho các nhà thiết kế của In Đông Bắc có được sự lựa chọn đúng đắn về màu sắc cho bản thiết kế của mình.

1.Cách phối màu cơ bản thứ nhất: phối màu đơn sắc

Đây là cách phối màu cơ bản và đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hữu hiệu.

Cách phối màu đơn sắc

Đơn sắc nghĩa là chỉ sử dụng một màu duy nhất hoặc có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của 1 màu tạo cho chúng một sự cộng hưởng với nhau.

Phối màu đơn sắc thường khiến người nhìn khá dễ chịu về mặt cảm xúc do chúng không cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên đó cũng chính là điểm bất lợi, do sử dụng một màu khiến bản thiết kế in ấn có phần đơn điệu, khá khó khăn để tạo điểm nhấn cho bản thiết kế của bạn.

Những bản thiết kế mang phong cách tối giản thường sử dụng phối màu đơn sắc. Điều đó giúp người xem không bị xao lãng và hoàn toàn tập chung vào các yếu tố quan trọng của bản thiết kế như nội dung và sự tương tác.

2. Cách phối màu cơ bản thứ hai: phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng thường sử dụng ba màu, các màu tương đồng thường giao tiếp tốt với các màu kế bên nó trên vòng tròn màu, tạo nên sự nhã nhặn và thu hút.

Cách phối màu tương đồng

So với phối màu đơn sắc, phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn, vì thế giúp người xem có thể dễ phân biệt được các nội dung khác nhau trên bản thiết kế in ấn. Do các màu đừng gần nhau và có sự tương đồng nên cách phối màu này không tạo sự nhức mắt, mà rất êm dịu và hài hòa.

In Đông Bắc sẽ lựa chọn một màu chủ đạo trong các màu sắc tương đồng nhau và màu này sẽ được sử dụng chủ yếu trong bản thiết kế, các màu khác sẽ được nhấn nhá và tạo sự kết nối với màu chính. Màu thứ hai sẽ giúp phân biệt các nội dung quan trọng, kế đó màu thứ ba sẽ dùng cho những chi tiết không quá quan trọng.

3. Cách phối màu thứ ba: Phối màu bổ túc trực tiếp

Cách phối màu này sẽ sử dụng những cặp màu đối xứng nhau tren vòng tròn màu để tạo nên sự năng động và tràn đầy sức sống cho bản thiết kế. Rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng khi dùng các cặp màu đối xứng.

Cách phối màu bổ túc trực tiếp

Tương tự như phối màu tương đồng, phối màu bổ túc trực tiếp cũng chọn một màu chủ đạo, và màu phụ là màu đối xứng với nó. Điểm mạnh của phối màu bổ túc đó là sự tương phản cao giữa các cặp màu nên tránh sử dụng màu có sắc độ nhạt.

4. Cách phối màu thứ tư: Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là cách phối màu dùng ba màu nằm ở ba đỉnh khác nhau của vòng tròn màu, chúng tạo nên một tam giác đều. Phối màu này được xem là an toàn nhất trong các phối màu.

Cách phối màu bổ túc bộ ba

Ba màu nằm ở ba góc khác nhau nên tạo sự kết hợp và bổ xung cho nhau, thiết cho bản thiết kế in ấn có sự cân bằng về màu sắc. Chính sự cân bằng này mà thi thoảng phối màu này an toàn nhưng lại mang đến cảm giác đơn điệu, thiếu sáng tạo dù sử dụng đến ba màu sắc khác nhau.

Sẽ khá khó khăn khi chuyên viên thiết kế muốn tạo điểm nhấn khi sử dụng phối màu này. Tuy nhiên, khách hàng lại tiếp nhận và phản hồi khá tích cực do phối màu này tạo sự hài hòa và cân bằng.

5. Các phối màu thứ năm: Phối màu bổ túc xen kẽ

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu khách hàng muốn bản thiết kế in ấn của họ thu hút và tạo ấn tượng cho người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cách phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này sử dụng ba màu nằm ở 3 đỉnh khác nhau trên vòng tròn màu, tạo nên một tam giác cân. Thi thoảng, có thể sử dụng thêm màu thứ tư và màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân.

Các nhà thiết kế có nhiều sự sáng tạo, khám phá ra nhiều cặp màu lạ và độc đáo cho bản thiết kế khi sử dụng phối màu này do tính linh hoạt trong việc chọn màu.

Hiện nay, phối màu bổ túc xen kẽ khá được ưu chuộng. Thông thường sẽ dùng màu đen và trắng làm màu chủ đạo, và tô điểm bởi màu thứ ba bắt mắt như đỏ hoặc xanh. Phối màu dùng đen – trắng đơn giản và an toàn nhưng hiệu quả cao. Ngoài ra, với những khách hàng thích những điều mới lạ, cầu kì, có thể sử dụng những màu bậc nhất như vàng, đỏ, lam làm màu chủ đạo.

6. Cách phối màu cuối cùng: phối màu bổ túc bộ bốn

Cách phối màu này phức tạp nhất trong sáu cách phối màu cơ bản, nhưng nếu chịu khó bỏ thời gian và công sức lựa chọn màu sắc kỹ càng thì phối màu này sẽ mang đến cho bản thiết kế in ấn một sự hiện đại, mới mẻ và đây là xu hướng thiết kế hiện nay.

Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Sử dụng hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Hai cặp màu màu vừa có sự đối nghịch lại vừa bổ sung cho nhau tạo điểm mạnh và là nét đặc trưng của phối màu này. Ban đầu, sẽ mất khá nhiều thời gian để lựa chọn, lên màu, phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, nhưng nếu thành công thì đây có thể coi là phần thưởng xứng đáng cho bạn. Mẹo để chọn lọc cho phối màu này khá cơ bản, cần có sự cân bằng giữa găm màu nóng và lạnh.

Với sáu cách phối màu cơ bản trong thiết kế, bạn có thể áp dụng chúng trong tất cả bản thiết kế nào bạn muốn. Trước khi bắt tay cho ra đời một bản thiết kế, bạn cần trả lời được các câu hỏi như chọn màu gi? Phối màu ra sao? Những thiết kế đơn giản thì có thể sử dụng phối màu đơn sắc, tương đồng, bổ túc trực tiếp. Những thiết kế cầu kỳ hơn có nhiề layer phức tạp thì sử dụng phối màu bổ túc bộ ba, xen kẽ, bộ bốn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Các bài viết khác