CÔNG TY THIẾT KẾ IN NHANH VIỄN ĐÔNG BẮC
Hotline:
0904.242.374
Menu Tìm kiếm

In ấn và thiết kế bao bì sản phẩm

Những tiêu chuẩn gì để đánh giá bao bì có thiết kế đẹp mắt? Bài viết sau đây In Đông Bắc sẽ giới thiệu đến bạn 6 nguyên tắc thiết kế bao bì giúp bạn có bao bì sản phẩm thành công.

Giữa hàng nghìn sản phẩm được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng… điều gì khiến cho sản phẩm của bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng? Không kể đến thương hiệu thì thiết kế bao bì đẹp chính là điểm tạo nên ấn tượng và sự nổi bật cho sản phẩm. Trong bài viết này, In Đông Bắc sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hoàn thiện ý tưởng in bao bì sản phẩm của mình

1. In bao bì sản phẩm cần đơn giản, rõ ràng

Hãy quan sát các sản phẩm khi bạn đi mua sắm. Chọn một vài sản phẩm và trả lời 2 câu hỏi sau trong vòng 4s: “Đây là sản phẩm gì?”, “Nhãn hiệu nào đứng đằng sao nó?” Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình khó có thể trả lời đúng 2 câu hỏi này trong vòng dưới 4s. Bởi có nhiều hãng chỉ chú trọng sự bắt mắt trong thiết kế bao bì mà gây nhầm lẫn cho khách hàng về sản phẩm thực sự bên trong.

Đây có thể xem là một ví dụ về bao bì tệ. Nếu nhìn thoáng qua bạn sẽ thấy chúng khác đẹp bắt và đoán đây là loại đồ uống trái cây. Nhưng sự thật đây là nước tẩy rửa. Bạn đang ngạc nhiên đúng ko, chính thiết kế bao bì đã gây nhầm lẫn cho người sử dụng

Ví dụ thứ hai, một thiết kế bao bì đơn giản, rõ ràng nhưng vẫn gây đựng ấn tượng

Một số loại như nước hoa có thể được phép in bao bì sản phẩm có phần trừu tượng hơn một chút nhưng nhìn chung vẫn phải thể hiện rõ được sản phẩm và nhãn hàng. Đây là nguyên tắc thiết kế bao bì in ấn đầu tiên.

2. In bao bì sản phẩm cần “Chân thật”

Nhiều sản phẩm khi được thiết kế và in ấn lên bao bì không hoàn toàn đúng như sản phẩm bên trong. Bởi nhiều người muốn hình ảnh in lên bao bì phải thật hấp dẫn. Nhiều chiếc bánh quy chỉ phủ một ít socola ở phía trên nhưng trên bao bì lại là một chiếc bán phủ đầy socola. Rồi những hộp kem có đầy dâu tây bên trong nhưng thật sự chỉ có một vài miếng. Việc miêu tả sản phẩm như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy thất vọng và như bị lừa gạt, họ sẽ không bao giờ mua sản phẩm này lần nữa. Chính vì vậy đây là nguyên tắc in bao bì sản phẩm số hai.

Một nhà thiết kế luôn muốn hình ảnh sản phẩm họ thiết kế thu hút được khách hàng nhưng họ cũng nên hiểu rằng khách hàng xứng đáng được đối xử chân thành và công bằng.

3. In bao bì sản phẩm cần “Độc đáo, khác biệt”

Để khiến sản phẩm tạo được ấn tượng sâu đậm đối với khách hàng, thiết kế bao bì phải độc đáo và khác biệt. Có rất nhiều yếu tố cần để ý đó là ý tưởng sáng tạo, phong cách thiết tế, sản phẩm, đối tượng khách hàng hướng tới…

Bạn đang lên ý tưởng để thiết kế sản phẩm sắp ra nhưng muốn tạo sự mới lạ thì hãy làm khác đối thủ có cùng sản phẩm với bạn. Ví dụ sản phẩm là đồ ăn nhiều người muốn bao bì là hình ảnh đồ ăn được làm nổi bật, bạn có thể lấy Typography làm điểm nhấn nổi bật. Nếu sản phẩm tương tự được thiết kế theo chiều ngang, thì bạn hãy in bao bì sản phẩm của mình theo chiều dọc.

4. In bao bì sản phẩm cần cân nhắc đến hiệu ứng kệ hàng khi sản phẩm được bày bán

Hiệu ứng kệ hàng là tại các siêu thị, cửa hàng, sản phẩm thường ko đứng một mình mà được xếp thành nhiều cột ngang hoặc cột dọc, điều đó sẽ tạo hiệu ứng bắt mắt đối với người tiêu dùng. Ở Việt Nam do diện tích trưng bày hạn chế nên chưa tạo được hiệu ứng như nước ngoài. Nhưng nguyên tác này rất cần thiết khi trưng bày sản phẩm tại showroom, hội chợ, triển lãm…

5. In bao bì sản phẩm cần có "Tính mở rộng"

Khi thiết kế bao bì bạn cần quan tâm đến tính mở rộng của nó, tức là cho phép doanh nghiệp có thể giới thiệu một chuỗi sản phẩm liên kết với nhau. Ví dụ một công ty vừa cho ra mắt sản phẩm nước tạo. Vài tháng sau, họ lại muốn ra mắt sản phẩm nước cam dưới cùng tên thương hiệu đó. Trước đó sản phẩm nước táo đang đạt hiệu quả bán hàng rất tốt và bạn muốn duy trì hiệu quả đó sang cho nước cam liên kết nó thành một hệ thống. Vì vậy, bạn cần tạo ra những bao bì có thể dễ thay đổi thông tin, điều này giúp bạn có được một chuỗi các sản phẩm mở rộng hoặc nhóm sản phẩm có sự liên kết, đồng bộ với nhau.

6. In bao bì sản phẩm cần “Thực tế”

Nguyên tắc cuối cùng In Đông Bắc muốn đề cập đến cho bạn là tình thực tế trong thiết kế. Với ý tưởng thực tế trong in bao bì nằm ở hình dạng , kích thước và công dụng sẽ là điểm cộng rất lớn. Bao bì không chỉ là để chứa đựng, bảo quảng, giới thiệu sản phẩm mà còn giúp người dùng cảm thấy sự tiện dụng của chúng trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến thiết kế bao bì của bạn hiện đại và tân tiến.

Ví dụ điển hình cho nguyên tắc này chính là thiết kế bao bì của tương cá chua Heinz. Họ vẫn có thể bán được nhiều sản phẩm trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế khi đổi chai thủy tinh sang chai ngựa ngược. Thiết kế này dễ vận chuyển và tiết kiệm.

Các thiết kế bao bì cho đồ ăn nhanh thường đi kèm hộp đựng có quai xách giúp khách hàng dễ mang đi

Các bài viết khác