CÔNG TY THIẾT KẾ IN NHANH VIỄN ĐÔNG BẮC
Hotline:
0904.68.2021
Menu Tìm kiếm

Thiết kế bìa sách

Nhiều nhà văn mới thích được tự thiết kế bìa sách in ấn cho chính những cuốn sách do họ tự viết ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết về thiết kế, để không mất nhiều thời gian các bạn tự tìm hiểu, chúng tôi sẽ đưa ra 5 bước gợi ý giúp bạn có thể thiết kế bìa sách dù không phải nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Thật ra chúng tôi không phải đang khuyến khích các nhà văn thuê các nhà thiết kế chuyên nghiệp hay họa sĩ minh họa để thiết kế bìa sách. Họ luôn là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả cho cuốn sách của bạn. Tuy nhiên, như đã nói, nhiều nhà văn mới – họ chưa có tài chính hoặc họ muốn thực hiện một cuốn sách mà từ đầu đến cuối đều do bản thân tự làm hoặc họ cũng yêu thích thiết kế và muốn thử thách những điều mới. Đương nhiên không phải đọc xong bài viết này, ai cũng có thể thiết kế bìa sách in ấn được, mà nó giúp cho các bạn tìm được hướng đi đúng, có thêm những kinh nghiệm thiết kế cho bản thân.

Bước 1

Một bìa sách tốt là như thế nào? Bìa sách là thứ đầu tiên người đọc nhìn thấy, nó cần tạo được thiện cảm và thu hút khiến người đọc muốn thưởng thức cuốn sách. Bước đầu tiên bạn cần tìm cho mình ít nhất 20 bìa sách đã in ấn mà chúng gây được ấn tượng và gợi được cảm hứng cho bạn. Bạn có thể tìm chúng trên mạng internet, các trang web về thiết kế, trang web của nhà xuất bản…

Bìa sách cần tạo được thiện cảm cho người nhìn

Bước 2:

Tiếp đó bạn cần lựa chọn 4 bìa sách mà bạn thấy có thể học hỏi và cảm thấy chúng gần với nội dung bạn muốn thể hiện trong số ít nhất 20 bìa sách in ấn đã thu thập. Đừng chọn những bìa sách có chủ đề và cách thiết kế na ná nhau, vì điều bạn cần ở đây là 4 ý tưởng thiết kế khác nhau chứ không phải là một chủ đề được lặp lại 4 lần. Bốn mẫu này là để bạn học hỏi khi chưa có kinh nghiệm và kỹ năng thiết kế, chứ không phải là chúng tôi muốn bạn sao chép chúng.

Tìm nguồn hình ảnh cho bìa sách của bạn

Những nguồn bạn có thể tìm hình ảnh cho thiết kế bìa sách của mình như nguồn hình ảnh miễn phí Stock Exchange, Flickr… hoặc ngay chính trên google. Bạn có thể tham khảo, tải xuống miễn phí nhưng nếu sử dụng chúng bạn cần xin phép tác giá hình ảnh đó. Ngoài ra, còn có những nguồn ảnh giá rẻ như BigStock, iStockPhoto… Hoặc từ chính những bước ảnh mà bạn bè, người thân hoặc bản thân bạn tự chụp.

Bước 3:

Phác thảo bản thiết kế bìa sách in ấn từ những điều bạn thu thập được. Bạn nên phác họa nhiều hơn một thiết kế. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về thiết kế bìa sách khác như: thiết kế bìa sách cần chú ý điều gì, cách thiết kế bìa sách nổi bật…

Phác thảo bìa sách

Bước 4:

Hãy cho mọi người xem những bản phác thảo mà bạn đã làm. Họ sẽ lựa chọn ra bìa sách ấn tượng và đẹp đối với họ và giải thích tại sao họ lại chọn nó cho bạn, bạn có thể hỏi họ thêm một số câu hỏi như màu sắc nào đẹp nhất, chi tiết nào gây ấn tượng nhất, có nên chuyển đổi chi tiết của bìa sách này sang bìa sách kia không. Tất cả chúng đều có ích cho bạn rất nhiều.

Tham khảo ý kiến của mọi người

Bước 5:

Tạo ra bản thiết kế bìa sách thật sự. Hãy để ý đến tất cả các chi tiết dù chúng lớn hay nhỏ, tất cả đều cần sự hài hòa và có điểm nhấn. Hoàn chỉnh bản thiết kế bìa sách cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Thiết kế bìa sách thực sự

Đây chỉ là những gợi ý để giúp bạn trách bị mắc vào lỗi thiết kế cơ bản, không phải là đủ để bạn có thể có 1 bìa sách đẹp xuất sắc. Nếu là một người yêu thiết kế, và muốn tự mày mò tìm hiểu, thì đây là những bước đi đầu tiên giúp bạn tạo nên bìa sách in ấn vừa đủ: đủ đẹp, đủ hợp lý, đủ gây thiện cảm.

Các bài viết khác